Sử dụng kính cường lực trong xây dựng liệu có an toàn ?

Kính cường lực trong xây dựng thường thấy nhất tại những tòa nhà cao tầng hoặc trung tâm thương mại. Tuy nhiên nó vẫn còn ít phổ biến trong xây nhà ở vì người dân vẫn mang tâm lý lo lắng khi sử dụng kính làm vật liệu xây dựng. Câu hỏi có an toàn hay không khi sử dụng kính cường lực là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

1. Kính cường lực là gì?

Kính cường lực được sản xuất bằng cách “tôi” nhiệt kính thường lên mức 600 độ C. Sau đó cho làm nguội cấp tốc bằng khí mát. Quá trình “tôi” giúp kính cường lực tăng sức căng bề mặt và tăng khả năng chịu lực. Đồng thời hạn chế khả năng vỡ nát khi có ngoại lực mạch tác dụng.

Nguyên liệu sản xuất giống như những loại kính thông thường bao gồm: Cát, đá vôi, natri cacbonat.

Hai loại kính cường lực được sử dụng hiện nay trên thị trường là kính bán cường lực và kính cường lực toàn phần. Khả năng chịu lực của kính bán cường lực thấp hơn kính cường lực hoàn toàn.

Kính Bán Cường Lực

Khả năng chịu lực tốt hơn 2 – 3 lần so với kính thường. Khi có lực tác dụng đủ lớn làm vỡ kính thì kính sẽ nứt theo hình lượn sóng từ điểm bị tác dụng để khung kính nhưng không vỡ bung ra ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng. Kính bán cường lực được sử dụng cho cửa sổ, vách ngăn, cửa xe, lan can,…

Kính Cường Lực Hoàn Toàn

Khả năng chịu lực tốt hơn 4 – 5 lần so với kính thường. Nó chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường. Khi chịu lực gây vỡ thì kính sẽ thành những hạt nhỏ không sắc nhọn. Kính vỡ không gây nguy hiểm cho người xung quanh. Kính cường lực được sử dụng nhiều cho mục đích xây dựng.

Khi kết hợp với nhôm cao cấp, kính cường lực hoàn toàn có thể ứng dụng để làm cửa nhôm xingfa kính hộp cách âm cách nhiệt và độ bền tuyệt đối.

2. Ưu nhược điểm của kính cường lực trong xây dựng

2.1. Ưu Điểm

Kính cường lực trong xây dựng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại kính khác, cụ thể:

  • Kính cường lực có độ cứng cao, chịu lực tốt, chống rung hiệu quả.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng, chính vì thế kính cường lực được sử dụng nhiều làm vách ngăn văn phòng, tường kính những tòa nhà cao tầng, lan can cầu thang, cabin tắm kính, cửa nhôm xingfa kính hộp cách âm cách nhiệt,…
  • Cách âm cách nhiệt tốt, tuy nhiên không thể phát huy tối đa so với loại kính cách âm hoặc kính cách nhiệt chuyên dụng. Có thể ngăn cản một phần nhiệt lượng của mặt trời chiếu vào phòng. Đồng thời ngăn chặn khá tốt tiếng ồn từ bên ngoài môi trường.
  • Mức độ an toàn tuyệt đối nếu có sự cố vỡ kính xảy ra. Các mảnh vụn vỡ do kính cường lực không sắc bén, không gây nguy hiểm cho người xung quanh. Một số loại còn được phủ lớp PVB, khi kính vỡ sẽ bám dính và lớp film này.

2.2. Nhược Điểm

Kính cường lực trong xây dựng cũng có những nhược điểm nhất định. Tùy vào từng nhu cầu và mục đích bạn có thể sử dụng kính cường lực sao cho phù hợp nhất:

  • Thời gian sử dụng lâu dài cần vệ sinh kính cường lực thường xuyên. Kính cường lực rất bám bụi bẩn, không lau chùi sẽ làm mờ kính, ngăn cản ánh sáng tự nhiên truyền vào phòng.
  • Lạm dụng kính cường lực sẽ gây nên tình trạng “thừa nhiệt” cho công trình xây dựng của bạn. Vì vậy bạn cần phân bổ một cách hợp lý nhất.
  • Một số trở ngại tâm lý khi sử dụng kính cường lực như sự riêng tư cá nhân. Bạn có thể dán decal mờ để khắc phục điều trên mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

3. Sử dụng kính cường lực trong xây dựng có an toàn hay không?

Sử dụng kính cường lực trong xây dựng có an toàn hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đây cũng là trở ngại lớn nhất của những công ty sản xuất kính đối với người tiêu dùng.

Nếu tác dụng lực mạnh vào cùng một điểm trên mặt kính cường lực thì khả năng nứt vỡ là có thể xảy ra. Nưng có thể đảm bảo nếu sử dụng búa để đập thì phải tốn rất nhiều thời gian, hiện nay trên các loại cửa kính cường lực đều trang bị cảm biến chống trộm. Nếu có lực phá hoại tác dụng sẽ có báo động, từ đó bạn sẽ có cách giải quyết hợp lý nhất.

Thêm nữa, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi kính cường lực phải đối mắt với những loại máy khoan cắt. Bề mặt kính có kết cấu hết sức bền vững, các loại máy cắt gỗ cắt gạch không thể cắt phá được kính cường lực. Để có thể cắt được kính cường lực cần sử dụng đến cắt laser hoặc cắt plasma CNC. Đây đều là những công nghệ hiện đại, không phải ai cũng được sở hữu và biết cách sử dụng. Qua những phân tích trên ta có thể thấy kính cường lực có độ bền và tính an toàn cao, có thể chống trộm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI